Top 10 công ty giải trí Hàn Quốc thành công nhất

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang không ngừng phát triển và luôn có xu hướng dẫn đầu khu vực, quốc tế. Các công ty giải trí Hàn Quốc “mọc” lên rất nhiều. Đồng nghĩa với sự xuất hiện của những sự cạnh tranh khốc liệt. Công ty nào cũng muốn phát triển với gà nhà của mình. Nhưng công ty thật sự để lại danh tiếng trong ngành giải trí Hàn Quốc và được biết đến thì lại không nhiều.

Là fan K-Pop thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua các công ty đã đào tạo ra Idol của mình. Đây chính là cái nôi đưa họ đến với K-Pop và đã vươn ra bên ngoài thế giới. Ngoài các hoạt động diễn ra trong nước thì hiện nay, có nhiều công ty giải trí hàng đầu của Hàn Quốc đang mở rộng thị trường tìm kiếm thực tập sinh ở các nước khác, bao gồm cả Việt Nam. Vậy những công ty này có hình thức hoạt động như thế nào thì hãy cùng Trí Tuệ Việt khám phá nhé!

1. Hybe Corporation (Big Hit Entertainment)

Hybe Corporation là một trong bộ ba những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc hiện nay. Được thành lập vào ngày 01/02/2005 bởi Bang Sihyuk. Công ty giải trí này từng ký kết hợp đồng với 8Eight vào năm 2007. Sau đó 3 năm Big Hit cùng với JYP Entertainment ký hợp đồng quản lý chung cho nhóm nhạc nam 2AM.

Cùng năm đó, chủ tịch của Big Hit đã ký hợp đồng với RM – thành viên đầu tiên của BTS. Và phát động các buổi thử giọng trên toàn quốc để chiêu mộ thành viên cho nhóm. Từ một công ty không có tên tuổi khi mới thành lập, giờ đây Big Hit đã vươn lên và vượt qua hàng trăm công ty giải trí để lọt vào Big 3. Các nghệ sĩ hoạt động dưới sự quản lý của Big Hit được biết đến với tên gọi chung là Big Hit Labels.

Theo báo cáo kinh doanh năm 2019, doanh thu của công ty là 587.2 tỷ KRW (~507.9 triệu USD) với lợi nhuận 98 tỷ KRW. Tính đến tháng 3/2020, Big Hit đạt mức định giá lên đến 6.000 tỷ KRW (~5 tỷ USD).

2. SM Entertainment

Nhắc đến giới giải trí Hàn Quốc thì không thể không nhắc đến SM Entertainment. Đây là một trong những công ty giải trí đình đám nhất trong ngành công nghiệp giải trí xứ Hàn do ông trùm Lee Soo-man lập lên. SM cũng chính là công ty lớn mạnh, thuộc Big 3 mà mọi người vẫn thường gọi cùng với YG và JYP (trước đây). Hiện tại YG đã được thay thế bằng Big Hit.

Thành lập từ những năm 1989 lấy tên là SM Studio, đến năm 2015 đổi lại thành SM Entertainment. Hiện tại SM đang sở hữu những sub label, công ty con như: Key East, SM C&C, Label SJ, Baljunso Inc.,… Năm 2019, doanh thu của SM đạt mức 658 tỷ KRW, trong đó lợi nhuận là 40 tỷ KRW.

3. JYP Entertainment

Đây là một trong những công ty giải trí lớn nhất ở Hàn Quốc. Ngày 25/04/1997, JYP Entertainment được thành lập bởi Park Jin Young. Ông được mọi người biết đến với nghệ danh J.P.Park – ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công kiêm nhà sản xuất âm nhạc tài năng hàng đầu của xứ kim chi. Công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực: thu âm, sản xuất âm nhạc, quản lý sự kiện,tổ chức concert.

JYP thành lập chi nhánh trên nhiều nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hongkong,… và sở hữu các công ty con như: Studio J, AQ, J.Tune,… Tính đến hết năm 2019, doanh thu của JYP là 155 tỷ KRW và lợi nhuận là 43 tỷ KRW.

4. YG Entertainment

Đã nhắc đến K-Pop thì không thể bỏ qua YG Entertainment. Đây cũng là một trong những công ty giải trí lớn và thành công tại Hàn Quốc. YG được thành lập vào năm 1996 bởi Yang Hyun Suk. Trụ sở chính đặt tại thủ đô Seoul. Công ty hoạt động trong các lĩnh vực: thu âm, sản xuất âm nhạc, quản lý sự kiện, sản xuất buổi hòa nhạc và nhà xuất bản âm nhạc.

Từ năm 2005, YG bắt đầu mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế: Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Phillippines. Ngoài ra, YG sở hữu các công ty con: The Black Label, YGX, Doanh thu năm 2019 của công ty này là 265 tỷ KRW với lợi nhuận chỉ 2 tỷ KRW.

Nghệ sĩ hiện tại của YG

Nhóm nhạc:

 • Sechskies
 • Big Bang
 • Akdong Musician
 • Winner
 • iKON
 • BLACKPINK
 • Treasure

Ca sĩ solo:

 • Eun Jiwon
 • Dara

Bên cạnh đó cũng có các diễn viên nổi tiếng như: Kang Dongwon, Choi Jiwoo, Cha Seungwon, Lee Sungkyung, Yoo Inna,…

Cựu nghệ sĩ YG

 • Brave Brothers
 • Gummy
 • Se7en
 • Minzy
 • Park Bom
 • Nam Taehyun
 • Psy
 • B.I
 • Lee Hi
 • CL

Kênh chính thức của YG Entertainment

5. Cube Entertainment

Cube Entertainment là một hãng thu âm Hàn Quốc. Được thành lập bởi cựu chủ tịch công ty JYP – Hong Seungsung và Monica Shin vào năm 2006. Tuy quy mô không lớn mạnh như các công ty khác nhưng Cube luôn biết đẩy mạnh các hoạt động quảng bá. Cube chính là cái nôi đào tạo ra các nhóm nhạc và nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. Năm 2011, Cube thành lập công ty con – A Plan Entertainment.

Đầu năm 2015, công ty gặp một số khủng hoảng. Tuy nhiên, nhờ công cuộc cải tổ với sự thay đổi CEO, Cube cũng trở lại hoạt động khá thành công.

6. Kakao M Entertainment

Kakao Entertaiment được thành lập với tên gọi Seoul Records. Công ty lúc đầu chuyên phân phối, bán album. Đến năm 2008, đổi tên thành LOEN Entertainment – phụ trách phân phối âm nhạc trực tuyến. Bản thân Kakao M không trực tiếp quản lí nghệ sĩ mà do các sub labels phụ trách quản lí. Năm 2013, LOEN mua lại 70% cổ phần của Starship Entertainment. Năm 2015, LOEN tiếp tục mua 70% cổ phần của A Cube Entertainment (hiện nay là Play M). Năm 2016, LOEN mua 76,% cổ phần của Kakao Corp.

Theo báo cáo kinh doanh, 93,3% doanh thu của Kakao M là từ bán nhạc số.

7. RBW Entertainment

RBW Entertainment (Rainbow Bridge World) đượcc thành lập vào năm 2015 bởi bộ ba Kim Dohoon, Hwang Sungjin và Kim Jinwoo. Kim Jinwoo nguyên là giám đốc đại diện của Music Cube. Ông thành lập công OEM vào năm 2010, nơi đào tạo thanh nhạc, vũ đạo,… Đến năm 2011, Hwang Sungjin (cựu NSX Music Cube) và Kim Dohoon (cựu đạo diễn Music Cube) gia nhập cùng Jinwoo.

Đặc biệt, RBW đã thành lập chi nhánh ở Việt Nam. RBW Việt Nam nằm tại 12 đường số 5, phường An Lợi Đông, (Khu đô thị Sala) Quận 2, TP.HCM.

8. Pledis Entertainment

Pledis Entertainment được thành lập bởi Han Sungsoo vào năm 2007. Han Sungsoo từng là quản lý tại SM Entertainment. Nghệ sĩ đầu tiên của công ty là Son Dambi. Tháng 05/2020, Big Hit Entertainment chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Pledis Entertainment. Tuy nhiên, Pledis vẫn hoạt động động lập, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo năng khiếu, sản xuất và phát hành các sản phẩm âm nhạc K-Pop.

9. FNC Entertainment

FNC Entertainment được thành lập vào năm 2006, trực thuộc công ty mẹ CJ E&M Music And Live. Trước đây công ty mang tên FNC (Fish And Cake) Music, đến năm 2012 được đổi thành FNC Entertainment.

10. DSP Media Entertainment

DSP Media là công ty giải trí K-Pop lâu đời nhất, thành lập vào năm 1991. Đây cũng là một trong những công ty có bề dày lịch sử trong ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. DSP Media hoạt động trong các lĩnh vực như: điều hành hãng thu âm, công ty sản xuất âm nhạc, quản lý sự kiện và xuất bản âm nhạc.

Năm 2006, DSP Enterprise đổi tên thành DSP Enti. Đến tháng 09/2008, chính thức mang tên DSP Media.

Tham khảo thêm ở đây.